Tìm hiểu con dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào?

0
1097
Tìm hiểu con dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào?

Dấu tròn và dấu vuông khác nhau thế nào?, con dấu tròn được sử dụng khi nào? Và con dấu vuông được dùng trong trường hợp nào?… Đó là một vài câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn thành viên  trong thời gian gần đây. Bài viết sau đấy chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn.

Tìm hiểu con dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào?

Dấu tròn và dấu vuông khác nhau thế nào?

Con dấu là thể hiện giá trị pháp lý đối với các văn bản của cơ quan, tổ chức. Là dấu hiệu đặc biệt không trùng lặp giữa các doanh nghiệp với nhau.

Dấu tròn là gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có con dấu hình tròn để thể hiện tính pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý do doanh nghiệp phát hành. Đây là con dấu pháp nhân phải được đăng ký tại cơ quan công an, chỉ được sử dụng khi được cấp giấy chứng nhận

Từ 01/7/2015 việc sử dụng con dấu theo luật doanh nghiệp 2014 hình thức và số lượng con dấu do doanh nghiệp quy định nhưng phải đảm bảo tên doanh ngiệp và mã số doanh nghiệp.

Dấu vuông là gì?

Dấu hình vuông là các loại dấu như dấu chức danh, dấu mã số thuế, dấu logo công ty đều có giá trị pháp lý khi doanh nghiệp đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải thông tin lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Dấu hình vuông còn có thể được ban hành để sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp mà không chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước.

Tìm hiểu về con dấu tròn, dấu vuông

Kể từ khi luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực cùng với các quy định mới về con dấu doanh nghiệp thì con dấu tròn hay con dấu vuông có giá trị cũng như hiệu lực pháp lý như nhau. Việc quản lý sử dụng con dấu phải tuân theo quy định của công ty. So với trước kia con dấu doanh nghiệp bắt buộc là con dấu tròn mà mẫu dấu phải tuân thủ theo quy định của pháp luật

Theo luật doanh nghiệp 2014 thì hình thức và nội dung cũng như số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Tuy nhiên con dấu phải đảm bảo các nội dung về tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, đỉa chỉ doanh nghiệp. Mẫu dẫu doanh nghiệp không nhất thiết phải là hình tròn mà được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như hình đa giác và các hình dạng khác… chính vì vậy mà con dấu doanh nghiệp là hình tròn hay hình vuông đều có giá trị pháp lý như nhau.

Tìm hiểu con dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào?

Trước ngày 01/7/2015 việc sử dụng con dấu phải tuân theo luật doanh nghiệp 2005, nghĩa là hình thức và nội dung con dấu phải theo quy định của chính phủ. (nghị định 58/2001/NĐ-CP và thông tư 21/2012/TT-BCA).

Tại các văn bản hướng dẫn về mẫu con dấu này thì con dấu doanh nghiệp phải là con dấu tròn. Mẫu con dấu tròn này phải tuân thủ theo quy định tại các văn bản này mới có giá trị pháp lý.

Từ ngày 1/7/2015 việc sử dụng con dấu thực hiện theo luật doanh nghiệp 2014, nghĩa là hình thức và nội dung, số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định những phải đảm bảo các nội dung về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải thông báo con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải lên cổng thông tin quốc giá về đăng ký doanh nghiệp

Tuy nhiên theo luật mới cho thấy rằng hình thức và nội dung  số lượng con dấu phải đảm bảo được các nội dung về tên công ty, mã số công ty. Quy định về mẫu con dấu công ty được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như hình tròn hoặc hình vuông hoặc hình đa giác. Như vậy không giống các quy định đã hết hiệu lực thì hiện nay, con dấu công ty với hình thức là tròn hay vuông thì đều có giá trị pháp lý nếu công ty làm đúng theo những thủ tục.

Tìm hiểu con dấu tròn và dấu vuông khác nhau như thế nào?

Một số lưu ý đối với việc quản lý sử dụng con dấu cho các doanh nghiệp

  • Trường hợp tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp thì không phải thông báo mẫu cho cơ quan đăng ký. Trường hợp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực thì phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu. Trong cả 2 trường hợp này, chỉ có con dấu tròn mới có giá trị pháp lý.
  • Trường hợp làm mới con dấu theo quy định mới của luật doanh nghiệp 2014 thì phải nộp lại con dấu cũ và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Trong trường hợp này con dấu mới được làm là con dấu tròn hay vuông đều có giá trị pháp lý
  • Vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn có suy nghĩ rằng chỉ có con dấu tròn mới có giá trị pháp lý còn các con dấu khác thì không còn hiệu lực pháp lý.

Công ty doanh nghiệp bạn đang cần một địa chỉ cung cấp con dấu uy tín, chất lượng và giá thành hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 094.384.7064- 0975.686.270 để được tư vấn về mẫu con dấu phù hợp với công ty bạn.