Những điều bạn cần biết về con dấu tròn, con dấu vuông

0
3080
Những điều bạn cần biết về con dấu tròn, con dấu vuông

Con dấu tròn và con dấu vuông, con dấu nào có giá trị pháp lý trong các văn bản pháp luật, còn dấu tròn sẽ chỉ được sử dụng khi nào? Và con dấu vuông sẽ chỉ được dùng trong trường hợp nào?… Đây cũng chính là những câu hỏi gặp phải nhiều thắc mắc của các bạn nhất trong thời gian gần đây.

Bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn hiểu rõ hơn về giá trị pháp lý của các loại con dấu này trong các văn bản pháp luật, cũng như từng trường hợp cụ thể nào sẽ sử dụng con dấu tròn, trường hợp cụ thể nào có thể sử dụng con dấu vuông.

Những điều bạn cần biết về con dấu tròn, con dấu vuông

Con dấu doanh nghiệp là gì? Vai trò của con dấu đối với doanh nghiệp

Con dấu doanh nghiệp là một dấu hiệu về cùng đặc biệt, không giống nhau, nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

Có thể nói rằng con dấu sẽ là một trong những tài sản quý giá nhất đối với một doanh nghiệp, bởi theo truyền thống văn hóa giao dịch các văn bản, và các hợp đồng của doanh nghiệp chỉ có giá trị pháp lý chỉ khi được đóng dấu. Tuy nhiên giá trị của những con dấu hiện nay không còn rõ nét như trước, bởi từ ngày 01/7/2015, khi luật doanh nghiệp 2014 bắt đầu có hiệu lực, thì doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng con dấu.

Con dấu tròn và con dấu vuông, con dấu nào được đăng ký với các cơ quan nhà nước thì con dấu đó phải chịu trách nhiệm pháp lý

Mẫu dấu vuông vừa bền vừa đẹp
Mẫu dấu vuông vừa bền vừa đẹp

Trước ngày 01/7/2015 việc sử dụng con dấu phải tuân theo luật doanh nghiệp 2005, nghĩa là hình thức và nội dung con dấu phải theo quy định của chính phủ

Tại các văn bản hướng dẫn về mẫu dấu này, thì con dấu doanh nghiệp phải là con dấu tròn. Mẫu con dấu tròn này phải tuân thủ theo quy định tại các văn bản này mới có giá trị pháp lý.

Từ sau ngày 1/7/2015 việc sử dụng con dấu được thực hiện theo luật doanh nghiệp 2014, nghĩa là hình thức và nội dung, số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định nhưng phải đảm bảo nội dung về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cụ thể trong điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dân luật doanh nghiệp 2014 cũng có quy định:

Điều 12. Số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, Hội đồng thanh viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hưu hạn, Hội đồng quản trị với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức và nội dung con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trường hợp điều lệ công ty có quy đinh khác. Nội dung điều lệ  hoặc Quyết định về con dấu doanh nghiệp phải bao gồm:

  • Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.
  • Số lượng con dấu
  • Quy định về quản lý và sử dụng con dấu

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thực hiện dưới một hình thức cụ thể. Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Như vậy đồng nghĩa rằng từ ngày 01/7/2015 mỗi con dấu của doanh nghiệp dù là dấu tròn hoặc dấu vuông đều có những giá trị pháp lý nếu doanh nghiệp có làm một số các thủ tục thông báo mẫu con dấu với các cơ quan đăng ký kinh doanh để có thể được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Một số lưu ý đối với việc quản lý sử dụng con dấu cho các doanh nghiệp đã thành lập trước 01/7/2015

  • Trường hợp trực tiếp sử dụng con dấu đã được cấp thì không cần phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký. Trường hớp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Trong cả hai trường hợp này, chỉ có con dấu tròn mới có giá trị pháp lý

  • Trường hợp mới làm con dấu theo đúng quy định mới của luật doanh nghiệp 2014 thì phải nộp lại con dấu cũ và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Trong trường hợp này, con dấu mới được làm là dấu tròn hay dấu vuông đều có giá trị pháp lý.

  • Trường hợp bị mất con dấu mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định mới, đồng thời phải thông báo việc này mất này cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận mẫu con dấu.

Trong trường hợp này, con dấu mới được làm là dấu tròn hay dấu vuông đều có giá trị pháp lý.

Thói quen của các doanh nghiệp dẫn tới hiểu lầm

Do ảnh hưởng từ các quy định cũ đã quá lâu nên việc thích nghi với các quy định mới của Luật doanh nghiệp 2014 cần phải có thời gian nhất định. Vì vậy đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp vẫn còn tư tưởng rằng chỉ có con dấu tròn mới có giá trị pháp lý, con dấu vuông thì không.

Nếu các bạn đang còn bất cứ thắc mắc nào, hay có nhu cầu khắc con dấu thì hãy liên hệ với công ty khắc dấu An Khánh. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ khắc dấu lấy này, với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ nhân viên có kinh nghiêm trong nghề, cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những con dấu tốt nhất, chất lượng nhất với giá thành rẻ nhất trên thị trường. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm những trương trình khuyến mãi